Khách hàng doanh nghiệp

Ngày thứ 21 làm CFO: Định giá doanh nghiệp

Đi làm bao nhiêu năm chưa bao giờ mình thấy tẽn tò đến thế. Thế mới biết học được điểm cao, đọc sách nhiều, mà không va chạm thực tế thì cũng chưa vỗ ngực như King-Kong bảo mình tài mình giỏi được.

Công ty đã lập một kế hoạch kinh doanh, sẽ lập một pháp nhân mới và sẽ làm nhà phân phối độc quyền cho một sản phẩm nhập khẩu có danh tiếng. Hôm mới vào mình cũng đã đọc sơ bộ kế hoạch kinh doanh và kết quả tài chính dự kiến rồi, hôm qua hôm kia mới có thời gian đọc lại kỹ càng, và bảo kế toán tổng hợp báo cáo toàn bộ chi phí đã bỏ ra cho dự án này. Từ trước đến giờ chi mất gần 500 ngàn Obama rồi chứ chẳng ít. Vừa mới xin được giấy phép xong, và đã ký được hợp đồng độc quyền rồi. Sáng nay họp về việc xem xét bán 30% công ty mới này cho đối tác P cũng là một công ty trong ngành này. Trong cuộc họp ngoài Sếp, mình, nhóm phát triển kinh doanh, thì còn có một Cụ nữa. Mình gọi là Cụ chứ không dám cá mè một lứa gọi là Anh, bởi vì năm nay chắc Cụ khoảng 70 tuổi rùi. Cụ quốc tịch Mỹ, là người đồng sáng lập ra một tổ chức uy tín nhất thế giới về đào tạo những người phân tích đầu tư và đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Và Cụ có nhiều tài sản có giá trị ở nhiều nơi trên thế giới vì Cụ là quân đầu tư chuyên nghiệp. Túm lại, trình của Cụ bằng trình của Thầy mình cộng với trình của Thầy của Thầy mình cộng với trình của Thầy của Thầy của Thầy mình v.v. Và mình gọi là Cụ, bởi vì bài học Cụ dạy cho mình có khi giá trị bằng cả năm đọc sách mà chưa chắc đã "ngộ".

Kết quả tài chính dự kiến cho công ty mới trong 3 năm tới cũng ổn. Năm đầu lỗ 400 ngàn, năm thứ 2 lãi 900 ngàn, năm thứ 3 lãi 1,6 triệu Obama. Nhưng dòng tiền thì không tốt lắm, vì công ty phải ôm nhiều hàng, dòng tiền thuần có vẻ dương nhưng vì phải mua thêm hàng nên cuối cùng chả dương được mấy. Giữa cuộc họp Sếp hỏi “vậy nếu bán 30% cho P. thì bán với giá bao nhiêu?” Câu hỏi kiểu này muôn đời muôn kiếp người ta vẫn hỏi nhau, mà mình làm tài chính bao nhiêu năm vẫn không biết phải trả lời Sếp thế nào. Dự án có dòng tiền thuần dương có chút xíu, nếu chiết khấu thì thua, khỏi lập công ty làm ăn gì hết. Mình bảo “để tôi về tính lại dòng tiền cho 3-4 năm tiếp theo xem tình hình thế nào rồi sẽ tính NPV”. Mình trả lời xong thấy Sếp vẫn băn khoăn vì chiều nay phải trả lời cho đối tác rồi. Còn Cụ thì vẫn ngồi im chả nói gì. Sếp hỏi có cách nào tính nhanh không? Mình thẽ thọt ‘từ trước đến giờ mình đã chi 485,6 ngàn USD rồi”. Chắc chắn con số lẻ như thế này sẽ làm cho Sếp và Cụ ấn tượng, gì chứ quản lý con số thì chuyện muỗi, nghề của nàng. Hi hi. Chỉ cần lấy lại được một nửa chi phí nói trên, hoặc toàn bộ chi phí này, mà vẫn còn 70% thì quá tốt. He he. Mà công ty mới có giấy phép, chả có gì đảm bảo, lô hàng đầu tiên còn chưa đặt, mà nhập về rồi chả biết có bán được hàng không, nên lấy lại được toàn bộ chi phí là ngon rồi.

“Nhưng đó là cost, chả liên quan”. À, cuối cùng Cụ cũng chịu mở miệng nói. “Nếu mình đưa ra giá bán 840 ngàn thì bên P có chấp nhận không?”. Cụ hỏi tiếp. Mình thấy Sếp gật gù. Còn mình thì im lặng một cách … bí hiểm, hehe. Nói thật, nhưng đừng nói lại với Sếp mình nhé, lúc đó Cụ nói mình chả hỉu gì, chả hỉu tại sao Cụ đưa giá đấy, nên chả biết cao hay thấp mà có ý kiến ý cò. Không phải mình mỉm cười bí hiểm đâu, cười đần thối đần nát đới, hic hic. Hiểu Cụ nói gì chít liền.

Về sau Cụ thủng thẳng giải thích. Lợi nhuận 3 năm đầu là 2,1 triệu, trung bình là 700 ngàn. Công ty mới thành lập ngành này thì giá trị công ty có thể coi là 5-6 lần lợi nhuận. Nhưng bên P. đã có công tham gia sải bước với mình từ những ngày đầu, nên thôi tính cho họ 4 lần. 4 lần 7 là 28. Hai triệu tám là giá trị của cả công ty. Họ mua 30% thì bán cho họ với giá 2,8 triệu x 30% = 840 ngàn. Đơn giản dzậy thôi.

Vâng, lạy Cụ, đơn giản dzậy thôi mà giờ này con mới hiểu. Phương pháp P/E con đọc trong sách vỡ lòng về Tài chính không biết từ bao năm nay, lớp con bạn nào cũng hiểu, bọn con cứ tưởng phải dư thía lào dư thía lào thì mới áp dụng được. Giờ thì con biết phận con rùi, con không dám tự tin vì đi làm nhiều năm công ty đa quốc gia nữa, con không dám vỗ ngực con giỏi như King Kong nữa, con chỉ là con khỉ con thui. Thui Cụ về nước, thỉnh thoảng Cụ ghé thăm Việt Nam dạy con thêm bài mới nhé. Chúc Cụ khoẻ, thỉnh thoảng mới phải dùng Viagra. Kính Cụ.

Ném đá: Học không đi đôi với hành thì chỉ là… nghiên cứu.

nlp.

Các câu Chuyện nghề được tác giả thu thập và ghi chép từ trải nghiệm thực tế của những người làm Giám đốc Tài chính và quản lý tài chính ở các môi trường doanh nghiệp khác nhau. Một số chi tiết và tên riêng đã được thay đổi.

Read 2968 times
Rate this item
(1 Vote)
Super User

Chúng tôi tin rằng CFO là một nghề mang tính chuyên nghiệp.

Website: clevercfo.edu.vn

Liên hệ

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CLEVERCFO

Tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, Quận 10, Tp.HCM - Tel: 0903.110.120

Hotline: 0916 022 247 - Email: lienhe@clevercfo.edu.vn

JoomShaper