Ngày thứ 20 làm CFO: Cuộc họp cùng ban giám đốc

Sáng nay họp ban giám đốc lúc 9g sáng. Sếp đúng giờ khiếp lên được. 9g kém 3 phút có mặt, đúng 9g bắt đầu. Dạo này ban lãnh đạo của chi nhánh trong Đà Nẵng không bay về họp hàng tháng nữa, tham gia họp qua điện thoại. Cảm ơn Bill Gates và đồng bọn, à quên, đồng sự, he he, đã giúp cả thế giới này tiết kiệm bao nhiêu tiền và thời gian.

Sau khi Sếp thông báo những ai đang tham gia vào cuộc họp và chương trình họp gồm những gì, tức là được khoảng 7-8 phút gì đó thì anh Sâu bước vào, điệu bộ cực kỳ nghiêm trọng như vừa họp xong với bộ trưởng. Mặt lạnh tanh, Sếp nói “và người đến muộn vừa bước vào phòng họp là… “ . Tèn ten, cả phòng im lặng, mình thấy cả đầu dây Đà Nẵng cũng lặng im. Khuôn mặt anh Sâu chuyển từ nghiêm trọng sang tẽn tò, khổ, lại ngồi cố thêm ở cà phê Hồ Con Rùa chứ gì. Cả tháng có một ngày họp Ban Giám đốc mà không cố đến cho đúng giờ, ngày thường đi đâu làm gì có ai soi đâu, he he. Trong chương tình sáng nay họp có cả chính sách thưởng đột xuất, mình thấy cũng hay.

Hơn 12g mới họp xong cuộc họp Ban Giám đốc. Tèn ten ten ten, pizza và KFC được bưng vào dâng lên cho các ngài xơi. Khổ, làm cho Tây nên suốt ngày vừa họp vừa măm măm. Có lần mình và Sếp cũ họp với bên đối tác là công ty Việt Nam, đang họp dở đến bữa trưa nên bên mình đề nghị gọi đồ gì ăn nhanh để vừa ăn vừa họp bàn cho xong. Bên đối tác nhất định không chịu, bảo ăn uống là phải đàng hoàng. Thế là vì đàng hoàng mất luôn gần 2 tiếng, phải đặt lại vé máy bay, Sếp cũ cứ lẩm bẩm sao người Việt Nam chúng mày trọng chuyện măm măm ghê thế, chuyện cười và chuyện cổ tích chúng mày toàn chuyện ăn vụng, chả thấy nàng tiên cá nào cả. Mình ức nhưng không cãi được. Hic... Vừa ăn vừa bắt đầu cuộc họp Ban chính sách Nhân sự, lại bàn về chính sách thưởng đột xuất. Nghe có vẻ như bị trùng lắp nhỉ? Thực ra Ban chính sách Nhân sự cũng bao gồm khoảng 60% là số người trong Ban Giám đốc. Nhưng 2 Ban này khác nhau ở chỗ Ban Giám đốc thì bàn đến chính sách nhân sự (ví dụ chính sách thưởng đột xuất) nói chung, còn Ban chính sách Nhân sự sẽ nói đến trường hợp cụ thể, thậm chí tên người cụ thể (anh A/chị B có được thưởng đột xuất hay không) v.v.

Cuối ngày Sếp bảo tao về nước sẽ kể chuyện cười cho bạn bè tao. Chuyện cười thế này, ở Việt Nam, nếu được mời đi dự đám cưới, thì đừng đến đúng giờ, cứ đến lúc khoảng “thời gian bắt đầu trên thiệp mời cộng thêm 1 tiếng rưỡi” là vừa. Mình chả thấy buồn cười tí nào.

Ném đá: Đủ, chả có gì để ném.

Tác giả: nlp.

Các câu Chuyện nghề được tác giả thu thập và ghi chép từ trải nghiệm thực tế của những người làm Giám đốc Tài chính và quản lý tài chính ở các môi trường doanh nghiệp khác nhau. Một số chi tiết và tên riêng đã được thay đổi.