Ngày thứ 5 làm CFO: Làm việc với bộ phận sản xuất

2 ngày nghỉ cuối tuần đã hết. Đi mua được đôi giày ưng ý lại không đụng hàng, hehe. Sáng nay phải dậy sớm để đi cùng xe đưa rước công nhân viên đến nhà máy ở khu công nghiệp Biên Hoà I. Ngồi trên xe buồn ngủ sụp mí mà không dám ngủ vì thấy anh Quản đốc trẻ cứ liếc nhìn hoài. Trông cũng đẹp giai, mỗi tội da trắng như … than, hehe.

Anh Giám đốc sản xuất cũng đã cứng tuổi, thuộc típ người hơi cũ, cẩn thận, tỉ mỉ, ra lệnh là bên dưới phải làm liền không oong đơ toa gì hết. Anh dành gần tiếng đồng hồ say sưa nói về nhà máy “của anh”, về những đêm phải bật dậy gọi taxi lao đến nhà máy giải quyết vấn đề phát sinh. Làm sao mà cái công ty này kiếm được người nhiệt tình với công việc thế không biết. Mình thì mình chịu, hehe. Công ty này có 3 dòng sản phẩm khác nhau. Các nhãn hàng khác nhau thì giá thành cũng khác nhau nhiều, túm lại tiền nào của nấy. Mình hỏi thế hàng mình đắt hơn hàng của tụi xyz thì có tốt hơn hàng của tụi nó không, ảnh bảo “khác cái khỉ giề”. Ố la la.

Anh Giám đốc nhấc điện thoại gọi anh Quản đốc đẹp giai đưa mình đưa mình xuống sàn sản xuất. Hình như anh Quản đốc rình đợi điện thoại của sếp hay sao mà nhấc máy nhanh thế, lại có mặt ngay ngay lập tức. Không biết tại sợ sếp hay là … hi hi. Xuống đến sàn sản xuất thì tèn ten, vỡ mộng mấy phần. Sản phẩm công ty được quảng cáo rầm rộ, toàn là “công nghệ cao”, nhưng vào khu sản xuất thấy mấy dây chuyền lắp ráp các linh kiện, nói hơi ngoa ngoắt, chỉ hơn dãy bàn sản xuất kẹo dừa ở Bến Tre. Anh Quản đốc đẹp giai nhìn mình cười cười “công ty nào trong ngành này cũng rứa em ạ”. Được cái tiêu chuẩn an toàn lao động thì tuyệt vời (chả bù công ty trước mình làm nói leo lẻo con người là tài sản quý giá nhất nhưng dây điện thì bò lổm ngổm trên sàn sản xuất, cả khu vực chiết xuất chất tẩy lỏng vô chai chỉ có 2 bồn rửa ở góc xa nhất của dây chuyền, vòi vặn thì là loại bình thường INAX nhất ở Nhật nhà mình cũng có. Chả hiểu lúc công nhân chẳng may bị hoá chất vô mắt thì vặn nước rửa bằng niềm tin à?) . Còn nhà máy này, chỗ đưa hàng lên xuống, người chưa ra khỏi khu vực nguy hiểm của cầu nâng thì sẽ không điều khiển được cầu nâng, cực an toàn. Khu vực rửa khẩn cấp vòi to sen to như cái mâm, nhắm mắt khua tay là bật được nước. Thế mới thấy con người ở đây được quý thật, là tài sản thật chứ hok phải tài sản trên … đầu lưỡi. Nắm sơ bộ về quy trình sản xuất và một số loại thiết bị cơ bản, mình đến khu vực kho, gồm 1 kho nguyên vật liệu và 1 kho thành phẩm.

Gần 50% giá trị tài sản công ty trên bảng cân dối kế toán nằm trọn vẹn trong 2 cái kho này đây. Trước khi nhì thấy kho, mình tự đặt ra kế hoạch cho mình là sẽ thường xuyên đến kho 1 quý 1 lần. Giờ nhìn thấy kho, mình thay đổi kế hoạch – 1 tháng 1 lần. Lúc nào rảnh mình sẽ nói chuyện 2 cái kho này, ti tỉ thứ cần sửa đổi. Anh Giám đốc sản xuất cũng thừa nhận với mình anh quản lý sản xuất tốt, nhưng quản lý kho thì chưa thực sự thấy hài lòng, và một phần cơ chế công ty mình cũng chưa rõ ràng bộ phận nào chịu trách nhiệm về kho. Anh bảo cả sản xuất, cả bán hàng đều chịu trách nhiệm về kho, nên rất rối, đặc biệt là kho thành phẩm. Mình bảo, em thì em cứ lấy giản đơn làm trọng. Kho mà 2 bộ phận quản lý thì ai chịu trách nhiệm? Chỉ nên 1 thôi anh à. Kho nguyên vật liệu anh quản, còn kho thành phẩm anh Sâu quản. Anh Giám đốc sản xuất giật mình, rồi tư lự. Mình bảo thôi có gì anh cữ nghĩ đi, đến kỳ họp tới mình bàn thêm. Anh còn ngại ngần “cơ chế công ty mình nó đã thế rồi”. Mình đáp “cơ chế do con người tạo ra, chả phải định luật tự nhiên". Anh lại hơi sững người, rồi nói khẽ cảm ơn em nghe như gió thoảng. Liệu mình có quá “ngựa non háu đá” khi đưa ra ý kiến đòi thay đổi sau có 3 ngày làm việc đầu tiên không nhỉ?

Ăn trưa ở nhà ăn xong mình lên đường quay về công ty. Chiều nay bắt đầu làm việc với kế toán trưởng và kế toán tổng hợp để chuẩn bị khoá sổ cuối tháng. Lần đầu tiên khoá sổ công ty, dù không phải làm trực tiếp gì, mình vẫn nên tìm hiểu kỹ.

… Và hơn 1 tuần đã qua đi. Sổ thì đã khoá, nhưng lòng mình lại càng thêm ngổn ngang trăm mối tơ vò. Kế toán mà làm ăn kiểu này thì chết. Do that die.

Ném đá: Sản xuất trong công ty này có vai trò rất quan trọng - làm thế nào để giảm phế phẩm (defects), làm thế nào để tăng năng suất, làm thế nào để sản xuất ra sản phẩm tương đương sản phẩm đối thủ với một giá thành thấp hơn thường là những câu hỏi quan trọng nhất liên quan đến sản xuất mà CFO nên quan tâm. Và CFO thường phải chú ý đặc biệt đến hàng tồn kho - khi hàng ĐANG có quá nhiều trong kho thì CFO thường có thể kết luận “ĐÃ mất tiền rồi”. Một người CFO trong những ngày đầu tiên làm CFO ở một công ty mới mà đưa ra được những nhận định hoặc gợi ý thay đổi quan trọng thường phải là người có kinh nghiệm và dám thay đổi. Người mới đòi thay đổi cơ chế chịu trách nhiệm ở một môi trường mà mình mới làm quen chẳng dễ chút nào.

Tác giả: nlp.

Các câu Chuyện nghề được tác giả thu thập và ghi chép từ trải nghiệm thực tế của những người làm Giám đốc Tài chính và quản lý tài chính ở các môi trường doanh nghiệp khác nhau. Một số chi tiết và tên riêng đã được thay đổi.